Thứ Hai, Tháng Tám 26

Cao đẳng Y Học Cổ truyền

 KHÓA HỌC Y HỌC CỔ TRUYỀN HỆ CAO ĐẲNG TẠI ĐỒNG NAI

I. Giới Thiệu Y học Cổ Truyền Là Gì?

Y hc c truyn (còn gi là Đông Y) là nn y hc có ngun gc t xa xưa. Da trên lý lun phương Đông và nn tng triết hc cơ s: Âm dương Ngũ hành cân bng thì cơ th s khe mnh.

Nguyên lý chữa bệnh theo Đông y đó chính là “cân bằng” – “điều hòa” giữa 2 thái cực và ứng dụng chủ yếu 8 biện pháp cơ bản sau: “ Hãn ” – Làm ra mồ hôi, “ Thổ ” – Gây nôn, “ Hạ ” – Thông đại tiện, “ Hòa ” – Hòa giải, “ Ôn ” – Làm ấm, “ Thanh ” – Làm mát, “ Tiêu ” – Tiêu thức ăn tích trệ, “ Bổ ” – Bồi bổ để khôi phục cân bằng chỉnh thể, hóa giải mâu thuẫn “chính khí” – Sức chống bệnh và “Tà khí” – Tác nhân gây bệnh. Trong 8 phép đó, không có biện pháp nào mang tính đối kháng, tấn công trực diện vào “bệnh tà” như trong Tây y.

Giới thiệu về Y học cổ truyền
Giới thiệu về Y học cổ truyền

Đông y chủ trương “trị vị bệnh” – chữa từ khi bệnh chưa hình thành. Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là “lưu nhân trị bệnh” – nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh. “Nhân vi bản bệnh vi tiêu” – nghĩa là người là gốc, là chủ thể, bệnh chỉ là ngọn.

1. Các phương pháp chn đoán bnh trong Y hc c truyn Vit Nam

 • Vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh);
 • Văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân);
 • Vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan);
 • Thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng.

2. Y sĩ Y hc c truyn hướng dn các phương pháp điu tr bnh trong Đông y

Điều trị Đông y gồm có phương pháp châm cứu, các thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp.

Phương pháp châm cứu trong Y học cổ truyền
Phương pháp châm cứu trong Y học cổ truyền

Phương pháp châm cứu dựa trên hệ thống kinh mạch được miêu tả chi tiết với hàng trăm huyệt trên cơ thể. Các huyệt và các đường kinh mạch có mối liên hệ với các tạng, phủ trong cơ thể, để điều trị các rối loạn ở tạng phủ nào, rối loại kiểu nào thì can thiệp vào các huyệt tương ứng và một số huyệt khác để hỗ trợ nếu cần thiết. Điều đặc biệt là hệ thống các huyệt, kinh mạch đó không thể dùng các phương pháp giải phẫu, sinh lý của Tây y để miêu tả được, tuy rằng trong thời đại ngày nay, châm cứu được sử dụng như một phương pháp gây vô cảm (gây tê) trong một số cuộc phẫu thuật (Đông Tây y kết hợp).

Thuốc Bắc là các vị thuốc được khai thác và bào chế theo sách của Trung Quốc truyền sang và phát triển bởi các lương y người Việt. Thuốc Nam là các vị thuốc do các thầy thuốc khám phá trên lãnh thổ Việt Nam, được cha ông ta đúc kết và truyền từ đời này sang đời kia. Các vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam là Lê Hữu Trác (còn lưu truyền bộ Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh là sách căn bản của Đông y Việt Nam) và Tuệ Tĩnh (tác giả của câu nói nổi tiếng “Nam dược trị Nam nhân” – thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam).

II. Có phải ngành Y học cổ truyền đã hết thời? 

Không khó để tìm được mt quy thuc Tây, mt bnh vin điu tr bnh bng phương pháp y hc hin đại, nhưng tht khó để tìm được mt quy bc thuc theo Y hc c truyn, s lượng bnh vin này cũng rt ít. Có phi ngành Y sĩ Y hc c truyn đã hết thi?

1. Nhu cu chăm sóc sc khe ca tng la tui

Thông thường những người trẻ tuổi thường tìm đến những bài thuốc tây, những bệnh viện ứng dụng phương pháp y học hiện đại để chữa bệnh. Chúng ta phải ghi nhận những cống hiến của nền y học hiện đại, không ít bệnh nhân được chữa khỏi bệnh, thoát được lưỡi đao của tử thần cũng bởi sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, đa phần trong số họ đều lựa chọn phương pháp Y học cổ truyền để phục hồi cơ thể, phục hồi sức khỏe sau khi đã phẩu thuật chỉnh hình hoặc sau khi được điều trị bệnh tận gốc bằng phương pháp hiện đại.

Điều đó cho thấy ngành Y học cổ truyền vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong hệ thống ngành Y tế. Có một thực trạng là những người cao tuổi thường tìm đến các bệnh viện Y học cổ truyền để chữa bệnh thay vì nhờ cậy vào sự giúp đỡ của nền Y học hiện đại. Một phần vì họ sợ những cái hiện đại không hợp với tình trạng sức khỏe đã giảm sút do tuổi tác của họ. Một phần vì cơ thể những người lớn tuổi không chịu được áp lực cao, họ mong muốn được chữa trị bằng những phương pháp nhẹ nhàng, theo đúng truyền thống dân gian ta để lại.

2. Y sĩ Y hc c truyn đang ngày càng khng định v trí ca mình

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe theo hướng Y học cổ truyền của người dân nước ta đang tăng cao, nhưng số lượng sinh viên theo học ngành này lại tương đối ít. Một phần vì ít trường đào tạo ngành này, phần khác cũng vì giới trẻ ngày này ít người thích những phương pháp dân gian cổ điển, họ thường hướng tới những cái mới, hướng tới những ngành nghề mang lại cho họ thu nhập cao hơn gấp bội.

Đó chắc chắn là một quan niệm sai lầm, ngành nào cũng có những lợi thế riêng của ngành đó. Tùy vào mức độ công việc và nhu cầu của xã hội mà đồng lương của họ được trả một cách xứng đáng. Y sĩ Y học cổ truyền là những người làm việc trên sức khỏe con người, vì vậy, đồng lương của họ chắc chắn cũng phải được trả một cách xứng đáng. Nhưng thật tiếc, những con người này không bao giờ phô chương đồng lương mà mình nhận được, bởi họ làm việc theo y đức, học muốn cứu sống, chữa trị cho càng nhiều người càng tốt chứ không phải làm việc vì những đồng lương được trả.

Y học cổ truyền đang ngày càng khẳng định vị trí của mình
Y học cổ truyền đang ngày càng khẳng định vị trí của mình

Cũng bởi những tố chất và những con người lương thiện như vậy mà Y sĩ Y học cổ truyền đang ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong ngành Y

Nếu bạn muốn trở thành Y sĩ Y học cổ truyền, muốn cống hiến cho nền Y học cổ truyền nước nhà, hãy đăng ký học Cao đẳng Y sĩ Y học  cổ truyền để trưởng thành hơn với nghề này.

III. Thông tin khóa học Cao đẳng Y học cổ truyền

1. Đối tượng tham gia học Cao đẳng Y học cổ truyền tại Đồng Nai là những ai?

Để đăng ký học Liên thông Cao đẳng Y học cổ truyềnVB2 CĐ Y học cổ truyền tại Đồng Nai, thí sinh cần đáp ứng được điều kiện là:

 • Thí Sinh đã tốt nghiệp THPT.
 • Thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền.
 • Thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp – cao đẳng – Đại học ở một ngành khác. 

Lưu ý: Đối với những thí sinh liên thông không đúng chuyên ngành thì thời gian học sẽ cộng thêm 01 kỳ để học chứng chỉ chuyển đổi ngành.

2. Tốt nghiệp THPT học Cao đẳng Y học cổ truyền mất bao lâu?

Bạn đã tốt nghiệp THPT khi đăng ký học Cao đẳng Y học cổ truyền tại BH, thời gian học là 6 kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

Thời gian học vào các buổi tối trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật phù hợp với các bạn đã đi làm:

 • Học vào Tối Thứ 7(18h00 -> 20h30) và Sáng Chiều Chủ Nhật(7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
 • Học vào Sáng Thứ 2 -> Thứ 6 (7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
 • Học vào Tối Thứ 2 -> Thứ 6 (18h00 -> 20h30)

3. Thời gian học liên thông Cao đẳng Y học cổ truyền cùng ngành và trái ngành?

 • Liên thông cùng ngành:

Bạn đã tốt nghiệp TC Y học cổ truyền muốn liên thông cao đẳng Y học cổ truyền tại dn. Thời gian học lớp liên thông cao đẳng Y học cổ truyền do trường cd công nghệ y dược Việt nam tổ chức đào tạo là 3 học kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

 • Liên thông trái ngành:

Bạn đã tốt nghiệp Trung cấp 1 ngành khác muốn liên thông Cao đẳng Y học cổ truyền, thời gian học là 4 kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng (Bao gồm 01 kỳ để học chứng chỉ chuyển đổi ngành Y học cổ truyền).

Lớp học liên thông cao đẳng Y học cổ truyền sẽ học vào cuối tuần: thứ 7 và Chủ Nhật hoặc các ngày trong tuần.

 • Học vào Tối Thứ 7(18h00 -> 20h30) và Sáng Chiều Chủ Nhật(7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
 • Học vào Sáng Thứ 2 -> Thứ 6 (7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
 • Học vào Tối Thứ 2 -> Thứ 6 (18h00 -> 20h30)

4. Thời gian đào tạo VB2 Cao đẳng Y học cổ truyền là bao lâu?

Bạn đã có 1 văn bằng Cao đẳng, Đại học của 1 ngành khác, muốn học vb2 cd Y học cổ truyền. Thời gian học lớp văn bằng 2 ngành Y học cổ truyền do trường Cao đẳng Công nghệ Y- Dược Việt Nam tổ chức đào tạo là 4 học kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

Thời gian đào tạo Cao đẳng Y học cổ truyền là bao lâu?
Thời gian đào tạo Cao đẳng Y học cổ truyền là bao lâu?

Học viên có thể lựa chọn khung giờ học vào buổi tối các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc ngày Thứ 7 và Chủ nhật để thuận tiện cho quá trình vừa họcvừa làm.

5. Hồ sơ học Cao đẳng Y học cổ truyền tại Đồng Nai gồm những gì?

Để đăng ký học lt và vb2 Cao đẳng Y học cổ truyền tại  Đồng Nai, thí sinh cần nộp hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau:

– 01 Phiếu đăng ký học theo mẫu của Trường (Mua tại trường)

– 01 Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT + Học bạ THPT (Đối với học viên tốt nghiệp THPT)

– 01 Bản sao công chứng bằng Tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH + Bảng điểm tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH ( Đối với học viên liên thông và VB2)

– 01 Bản sao công chứng giấy khai sinh

– 04 ảnh 3×4

– 02 CMND photo công chứng

– LPXT 500.000 đồng

– Hình thức tuyển sinh đầu vào: Chỉ xét tuyển không thi

 • Thời gian nộp hồ sơ:

Nhà trường tuyển sinh liên tục nhiều đợt trong năm, thí sinh có nhu cầu theo học vui lòng nộp hồ sơ vào giờ hành chính các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật về địa chỉ theo đúng quy định của Nhà trường để đảm bảo thời gian theo học của mình.

 • Địa điểm nộp hồ sơ:

Trường Cao đẳng Công nghệ Y- Dược Việt Nam – Cơ sở Biên HòaPHÒNG TUYỂN SINH SỐ 01, KP5, Phường Tân Hiệp, Thành phố BH, Tỉnh Đồng Nai. (Trong khuôn viênTrường Cao Đẳng Thống Kê II)

Số điện thoại: 0251 651 6801 – 0336 4242 38(Thầy Linh)

Trường Cao đẳng Công nghệ Y- Dược Việt Nam – Cơ sở Trảng Bom:  PHÒNG TUYỂN SINH SỐ 01Số 2 Hùng Vương, KCN Bàu Xéo, Xã Sông Trầu, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai (Trong Khuôn Viên Trường Cao Đẳng VinaTex)

Số điện thoại: 0251 656 6212 – 0963 415 606 (Thầy Lợi)

Ngoài ra Trường Cao đẳng Công nghệ Y- Dược Việt Nam cơ sở Đồng nai còn tổ chức các lớp liên thông và văn bằng 2 cao đẳng Y Dược tại nhiều huyện ở Đồng Nai như: Long Khánh, Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu…

6. Học phí liên thông và VB2 Cao đẳng Y học cổ truyền tại Đồng Nai năm 2019 là bao nhiêu?

Học phí học liên thông và văn bằng 2 cao đẳng Y học cổ truyền đang được thu là 6.500.000 đồng/Học kỳ, sẽ được thu vào đầu mỗi học kỳ.

Ngoài ra, nhà trường không thu thêm bất cứ phụ phí gì của học viên.

7. Học Cao đẳng Y học cổ truyền tại Đồng Nai Trường nào cấp bằng?

Sau khi tốt nghiệp lớp liên thông Cao đẳng Y học cổ truyền và văn bằng 2 ngành Y học cổ truyền, học viên sẽ được cấp bằng cao đẳng Y học cổ truyền chính quy do Trường Cao đẳng Công nghệ Y- Dược Việt Nam cấp. Bằng này tương đương với hệ đào tạo 03 năm của các bạn học hệ chính quy (mới tốt nghiệp THPT).

 • Địa điểm đăng ký học: 

Trường Cao đẳng Công nghệ Y- Dược Việt Nam – Cơ sở Biên Hòa: KP5, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai. 

Số điện thoại: 0251 651 6801 – 0336 4242 38(Thầy Linh)

Trường Cao đẳng Công nghệ Y- Dược Việt Nam – Cơ sở Trảng Bom: Số 2 Hùng Vương, KCN Bàu Xéo, Xã Sông Trầu, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.

Số điện thoại: 0251 656 6212 – 0963 415 606 (Thầy Lợi)

Các bạn đăng ký trực tuyến khóa học: Tại đây!