Thứ Năm, Tháng Bảy 18

Đại học Dược sĩ

THÔNG TIN KHÓA HỌC ĐẠI HỌC DƯỢC TẠI ĐỒNG NAI

I. Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn của Dược sĩ Đại học

Tại Việt Nam hiện nay, yêu cầu tăng cường chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tăng cường đầu tư phát triển sản xuất và cung ứng dược phẩm đang mở ra những triển vọng to lớn cho ngành Dược cũng như cho các dược sĩ tương lai, nhất là trong khoảng 10 năm tới.

1. Ngành Dược Việt Nam: Thách thức nhân lực trước thời cơ phát triển

Là ngành khoa học có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, Dược học từ lâu đã được tôn vinh là một ngành học cao quý. Những năm gần đây, khi nhu cầu sử dụng thuốc điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe, nhu cầu về các loại thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… của con người ngày càng cao thì ngành Dược càng khẳng định tầm quan trọng của mình.

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn của Dược sĩ Đại học - Ảnh 1.
Nhu cầu nhân lực ngành Dược tại Việt Nam tăng cao trong những năm gần đây

Có vai trò và vị thế không thể phủ nhận; tuy nhiên, theo số liệu từ Cục Quản lý Dược, tỉ lệ dược sĩ của nước ta chỉ đạt khoảng 1.19/10.000 dân. Sự thiếu hụt này đặc biệt nghiêm trọng tại các bệnh viện địa phương, dẫn đến tình trạng tự ý dùng thuốc, dùng thuốc không đúng công dụng, dùng thuốc theo thói quen thường xuyên diễn ra. Nhằm khắc phục tình trạng này, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu tăng gấp đôi số lượng dược sĩ trong khoảng 10 năm tới, đạt 2.5/10.000 dân; đồng thời hơn 50% các bệnh viện phải có bộ phận dược lâm sàng chuyên biệt để kịp thời đảm bảo yêu cầu chăm sóc sức khỏe xã hội.

Trong khi đó, đối với yêu cầu phát triển sản xuất và cung ứng thuốc, ngày càng có nhiều công ty sản xuất và cung ứng dược phẩm nước ngoài chọn đầu tư vào Việt Nam như Sanofi, GSK, DHG Pharma… Tình trạng thiếu hụt nhân lực càng trở nên nghiêm trọng – đặc biệt khi Việt Nam thực hiện lộ trình mở cửa thị trường dược phẩm theo cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, số lượng các tập đoàn dược phẩm lớn trên thế giới vào Việt Nam sẽ ngày càng nhiều. Phương hướng tăng cường đầu tư nhân lực cao phát triển sản xuất dược phẩm nội địa (phấn đấu đáp ứng 80% tổng giá trị tiêu thụ và 100% nhu cầu vắc-xin trong nước) cũng đặt ra bài toán nhân lực khó khăn đối với ngành Dược.

Thực trạng này là khó khăn của xã hội, nhưng chính là cơ hội dành cho các Dược sĩ tương lai.

2. Đón đầu xu thế phát triển với tấm bằng Dược sĩ Đại học

Để đáp ứng kịp thời yêu cầu từ xã hội, vấn đề tăng cường đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành Dược ngày càng được quan tâm. 

Tuy nhiên, để có thể đón đầu xu thế phát triển Dược học hiện đại, đáp ứng được yêu cầu gắt gao từ xã hội, bạn trẻ khi lựa chọn ngành Dược không chỉ cần trang bị kiến thức. Xu hướng chung của ngành Dược hiện nay là ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ mới trong nghiên cứu sản xuất dược phẩm. Vì vậy, việc học tập và thực hành trong các phòng thí nghiệm hiện đại với trang thiết bị tiên tiến sẽ giúp sinh viên nhanh chóng làm quen với công nghệ, phát triển kỹ năng chuyên môn. Cơ sở vật chất, điều kiện học tập do đó là tiêu chí không thể bỏ qua khi chọn trường học ngành Dược.

Bên cạnh đó, các dược sĩ cũng cần trang bị nền tảng tiếng Anh vững chắc. Đây sẽ là lợi thế để các bạn dễ dàng nắm được hệ thống tên thuốc theo chuẩn danh pháp quốc tế, nghiên cứu các nguồn tài liệu tham khảo, tiếp cận với các thành tựu Dược học mới nhất trên thế giới. Nhờ đó, các Dược sĩ tương lai có thể chiếm lĩnh vị thế tiên phong khi tham gia thị trường Dược Việt Nam cũng như tự tin ứng tuyển vào các công ty dược phẩm nước ngoài.

II. Ngành Dược sẽ tiếp tục là ngành hot trong tương lai

Ngành Dược là một ngành chứa đừng nhiều thách thức, nhưng đồng thời cũng là ngành nhiều tiềm năng hứa hẹn. Theo nghiên cứu đánh giá tiềm năng đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và ngành dược tại Việt Nam của chính phủ Úc thì:

– Dự đoán đến năm 2020, tỉ lệ chi tiêu cho chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam sẽ tăng 13,4%, từ 13 tỷ USD lên 24 USD.

– Dự đoán đến năm 2019, tỉ lệ doanh thu của thị trường dược tại Việt Nam sẽ tăng 14.1%, từ 3.8 USD lên 7.3 USD.

– Dự báo đến 2020, tỉ lệ nhập khẩu thiết bị y tế tại Việt Nam sẽ tăng 90%

– Dự báo đến 2020, số lượng bệnh viện công Việt Nam sẽ tăng từ 1090 lên 1204 bệnh viện, bệnh viện tư nhân tăng từ 175 lên 200 bệnh viện.

– Dự báo đến 2020, tỉ lệ tăng trưởng dân số tại Việt Nam là 1,05% (từ 91 triệu lên 97 triệu dân).

Đây chính là những con số khách quan nhất cho thấy tiềm năng to lớn của ngành dược và cơ hội việc làm cực lớn cho những ai theo học ngành dược từ hôm nay.

cao-dang-duoc
Ngành Dược sẽ tiếp tục là ngành hot trong tương lai