Thứ Năm, Tháng Bảy 18

Cao đẳng Hộ Sinh

KHÓA HỌC CAO ĐẲNG HỘ SINH TẠI ĐỒNG NAI

I. Ngành Hộ sinh là gì? công việc của người Hộ sinh là làm gì?

Hộ sinh được đánh giá là một trong những ngành cao quý, luôn mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi gia đình trong xã hội. Vậy mọi người hiểu ngành Hộ sinh là gì? Tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây để biết thêm về ngành nghề cao quý này.

Hộ sinh là gì?

Hộ sinh là ngành liên quan đến những chuyên môn về sinh nở và được đào tạo bài bản liên quan đến những kiến thức chuyên về chăm sóc và bảo vệ phụ nữ và trẻ sơ sinh. Nhằm đảm bảo về mặt sức khỏe, tâm; sinh lý và sự an toàn tuyệt đối cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Nữ hộ sinh là những người làm việc trong ngành Y tế và có vai trò đặc biệt trong quá trình tư vấn giáo dục, đảm bảo được tình trạng sức khỏe cho các bà mẹ và trẻ em. Bên cạnh đó, những nữ hộ sinh còn là người thăm khám sức khỏe phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình và cộng đồng, những vấn đề liên quan đến sinh sản và chăm sóc thời kỳ mãn kinh cho chị em phụ nữ.

Hộ sinh là gì ?
Hộ sinh là gì ?

Vậy công việc của người Hộ sinh là làm gì?

Không một ai phủ nhận về tầm quan trọng của những người làm việc trong ngành Hộ sinh, luôn thầm lặng và mang lại cho mọi gia đình niềm hạnh phúc. Đối với những người làm việc trong ngành Hộ sinh sẽ đảm nhiệm những công việc:

+ Tiếp nhận và hướng dẫn các sản phụ trong suốt quá trình khám bệnh và điều trị, thực hiện theo đúng quy chế chăm sóc bệnh nhân đạt tiêu chuẩn;

+ Thực hiện quá trình thăm khám khai cho các sản phụ, chuẩn bị những dụng cụ đỡ đẻ và thoe dõi sát sao quá trình chuyển dạ của các sản phụ. Trong như những trường hợp phát hiện những tình trạng bất thường phải báo cáo với cấp trên để có hướng giải quyết kịp thời;

+ Thực hiện những ca đỡ đẻ thường và phụ giúp các bác sĩ trong những có đỡ đẻ khó;

+ Thực hiện đầy đủ và chính xác những lệnh của các bác sĩ điều xuống. Theo dõi sát sao tình trạng bệnh sức khỏe của các bà mẹ và trẻ sơ sinh sau thời gian sinh đẻ;

+ Nghiêm tục thực hiện những theo đúng chỉ thị của trưởng khoa hay nữ hộ sinh trưởng khoa phân công;

+ Tham gia và những nghiên cứu khoa học tại cơ quan làm việc và hướng dẫn cho các sinh viên thực tập theo sự hướng dẫn của trưởng khoa.

II. Những tố chất cần có ở một người Hộ sinh

Mỗi một ngành nghề có những đặc trưng riêng của nó, ngành Hộ sinh cũng vậy khi theo học ngành này tại các trường Cao đẳng Công nghệ Y- Dược Việt Nam, Cao đẳng Y tế Đồng Nai,… hay đã làm việc trong ngành Hộ sinh mỗi một người luôn rèn luyện những tố chất:

1. Kỹ năng cần có của người Hộ sinh

Kỹ năng cần có ở đây tức có nghĩa là những kỹ năng giao tiếp hiệu quả, phối hợp làm việc với các đồng nghiệp trong khâu quan tâm, chăm sóc phụ sản. Những người Hộ sinh cần phải quan tâm đến tình trạng sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh trong suốt quá trình ở bệnh viện. Biết cách lập kế hoạch, thực hiện đánh giá về tình trạng sức khỏe hiện tại, khi có những dấu hiệu bất thường cần báo cáo với trưởng khoa hay bác sĩ phụ trách để có giải quyết kịp thời.

2. Về thái đó trong công việc

Thái độ trong công việc cũng rất quan trọng, mỗi một người Hộ sinh khi làm việc cần phải có thái độ hợp tác với đồng nghiệp để thực hiện tốt những công việc được giao phó. Luôn quan tâm chăm sóc, tỏ ra thái độ ân cần đối với các bà mẹ và các trẻ nhỏ.

3. Kiến thức chuyên môn cần có

Trau dồi và rèn luyện những kiến thức chuyên ngành Hộ sinh là một trong những điều không bao giờ thừa. Khi nắm vững những kiến thức về chuyên ngành sẽ giúp mọi người tự tin hơn khi thực hiện công việc. Đặc biệt hơn nữa ngành Hộ sinh liên quan trực tiếp đến sức khỏe của các bà mẹ và trẻ sơ sinh vì vậy tình trạng việc lầm lẫn khi thực hiện là một trong những điều cấm kỵ.

III. Học Cao đẳng Hộ sinh ra trường làm công việc gì?

Đây là vấn đề mà rất nhiều thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển Cao đẳng hộ sinh Đồng Nai thắc mắc. Vậy học Cao đẳng Hộ sinh ra làm gì?

Những nữ hộ sinh là người đảm nhận công việc chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh như khám và theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ sơ sinh để lên phương án chăm sóc cho từng đối tượng cụ thể. Nữ hộ sinh sẽ là người lên kế hoạch cũng như tổ chức và giám sát, kiểm tra, đánh giá diễn biến hàng ngày của bà mẹ và trẻ sơ sinh để phát hiện những bất thượng để đề xuất phương án điều trị kịp thời.

Nữ hộ sinh cũng sẽ là người hướng dẫn và giám sát, kiểm tra việc ghi chép hồ sơ theo quy định và lập kế hoạch sử dụng thuốc và thiết bị y tế phù hợp. Đồng thời, đây cũng là người tổ chức và kiểm tra việc bảo quản thuốc và thiết bị y tế.

Bên cạnh đó, những nữ hộ sinh cũng đảm nhiệm vai trò chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tham gia hoạt động sơ cứu và cấp cứu trong những trường hợp khẩn thiết. Ngoài ra, nữ hộ sinh cũng là người truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản trong cộng đồng. Đây là những công việc cụ thể của nữ hộ sinh. Với chia sẻ này, thí sinh có thể xác định xem mình có phù hợp và có nên học ngành Hộ sinh hay không.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Hộ sinh

Hộ sinh ngày càng khẳng định vai trò của mình trong hệ thống Y tế. Đây cũng được đánh giá là ngành học đem đến cơ hội việc làm lớn.

Giải đáp thắc mắc: Cao đẳng Hộ sinh ra trường làm những công việc gì?

Thực tế, ngành Hộ sinh nói riêng và Y Dược nói chung hiện nay đang cần nguồn nhân lực lớn để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Đây là một khó khăn của ngành, song lại là cơ hội để sinh viên tốt nghiệp dễ dàng tìm được công việc phù hợp với chuyên môn.

Học ngành Hộ sinh ra làm gì?

Về công việc của hộ sinh các bạn có thể hiểu nôm na là bà đỡ. Nhưng sinh viên sau khi ra tốt nghiệp ra trường chuyên ngành Hộ sinh sẽ không chỉ làm công việc của các bà đỡ mà còn đảm nhiệm những công việc khác liên quan tới công tác hỗ trợ, chăm sóc, hỗ trợ và tư vấn sức khỏe cho mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi. Cụ thể những công việc của nữ hộ sinh bao gồm:

 • Nữ hộ sinh Hướng dẫn các sản phụ thực hiện khám thai theo đúng quy trình
 • Thực hiện những y lệnh của trưởng khoa và các bác sĩ
 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và thiết bị Y tế cần thiết cho các ca đỡ đẻ
 • Trợ giúp bác sĩ trong các ca đỡ đẻ phức tạp
 • Theo dõi diễn biến tình trạng sức khỏe sản phụ, ghi chép đầy đủ vào phiếu theo dõi
 • Báo cáo kịp thời bác sĩ khi sản phụ hoặc trẻ sơ sinh có biểu hiện bất thường
 • Tiếp nhận, bảo quản các thiết bị Y tế, vệ sinh phòng bệnh theo quy định
 • Vệ sinh ban đầu cho trẻ sơ sinh
 • Thực hiện kĩ thuật đỡ đẻ thông thường
 • Thăm khám thai nhi, theo dõi tình trạng sức khỏe và diễn biến thai nhi
 • Những kỹ năng và kiến thức của nữ sinh trung cấp hộ sinh

IV. Thông tin khóa học Cao đẳng hộ sinh

1. Đối tượng tham gia học Cao đẳng hộ sinh tại Đồng Nai?

Để đăng ký học Liên thông Cao đẳng hộ sinh, VB2 CĐ hộ sinh tại Đồng Nai, thí sinh cần đáp ứng được điều kiện là:

 • Thí Sinh đã tốt nghiệp THPT.
 • Thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp hộ sinh.
 • Thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp – cao đẳng – Đại học ở một ngành khác.

Lưu ý: Đối với những thí sinh liên thông không đúng chuyên ngành thì thời gian học sẽ cộng thêm 01 kỳ để học chứng chỉ chuyển đổi ngành .

Đối tượng học cao đẳng hộ sinh
Đối tượng học cao đẳng hộ sinh

2. Tốt nghiệp THPT học Cao đẳng hộ sinh mất bao lâu?

Bạn đã tốt nghiệp THPT khi đăng ký học Cao đẳng hộ sinh tại BH, thời gian học là 6 kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

Thời gian học vào các buổi tối trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật phù hợp với các bạn đã đi làm:

 • Học vào Tối Thứ 7(18h00 -> 20h30) và Sáng Chiều Chủ Nhật(7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
 • Học vào Sáng Thứ 2 -> Thứ 6 (7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
 • Học vào Tối Thứ 2 -> Thứ 6 (18h00 -> 20h30)
Tot nghiep THPT hoc cao dang ho sinh bao nhieu
Tốt nghiệp THPT học Cao đẳng hộ sinh mất bao lâu?

3. Thời gian học liên thông Cao đẳng hộ sinh cùng ngành và trái ngành?

 • Liên thông cùng ngành:

Bạn đã tốt nghiệp TC hộ sinh muốn liên thông cao đẳng hộ sinh tại dn. Thời gian học lớp liên thông cao đẳng hộ sinh do trường cđ Công nghệ Y- Dược Việt Nam tổ chức đào tạo là 3 học kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

 • Liên thông trái ngành:

Bạn đã tốt nghiệp Trung cấp 1 ngành khác muốn liên thông Cao đẳng hộ sinh, thời gian học là 4 kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng (Bao gồm 01 kỳ để học chứng chỉ chuyển đổi ngành hộ sinh).

Lớp học liên thông cao đẳng hộ sinh sẽ học vào cuối tuần: thứ 7 và Chủ Nhật hoặc các ngày trong tuần.

 • Học vào Tối Thứ 7(18h00 -> 20h30) và Sáng Chiều Chủ Nhật(7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
 • Học vào Sáng Thứ 2 -> Thứ 6 (7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
 • Học vào Tối Thứ 2 -> Thứ 6 (18h00 -> 20h30)

4. Thời gian đào tạo VB2 Cao đẳng hộ sinh là bao lâu?

Bạn đã có 1 văn bằng Cao đẳng, Đại học của 1 ngành khác, muốn học vb2 cd hộ sinh. Thời gian học lớp văn bằng 2 ngành hộ sinh do trường Cao đẳng Công nghệ Y- Dược VN tổ chức đào tạo là 4 học kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

Học viên có thể lựa chọn khung giờ học vào buổi tối các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc ngày Thứ 7 và Chủ nhật để thuận tiện cho quá trình vừa họcvừa làm.

5. Hồ sơ học Cao đẳng hộ sinh tại Đồng Nai gồm những gì?

Để đăng ký học lt và vb2 Cao đẳng hộ sinh tại  Đồng Nai, thí sinh cần nộp hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau:

– 01 Phiếu đăng ký học theo mẫu của Trường (Mua tại trường)

– 01 Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT + Học bạ THPT (Đối với học viên tốt nghiệp THPT)

– 01 Bản sao công chứng bằng Tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH + Bảng điểm tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH ( Đối với học viên liên thông và VB2)

– 01 Bản sao công chứng giấy khai sinh

– 04 ảnh 3×4

– 02 CMND photo công chứng

– LPXT 500.000 đồng

– Hình thức tuyển sinh đầu vào: Chỉ xét tuyển không thi

hồ sơ tuyển sinh cao đẳng hộ sinh
Hồ sơ tuyển sinh cao đẳng hộ sinh
 • Thời gian nộp hồ sơ:

Nhà trường tuyển sinh liên tục nhiều đợt trong năm, thí sinh có nhu cầu theo học vui lòng nộp hồ sơ vào giờ hành chính các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật về địa chỉ theo đúng quy định của Nhà trường để đảm bảo thời gian theo học của mình.

 • Địa điểm nộp hồ sơ:

Trường Cao đẳng Công nghệ Y- Dược Việt Nam – Cơ sở Biên Hòa: PHÒNG TUYỂN SINH SỐ 01, KP5, Phường Tân Hiệp, Thành phố BH, Tỉnh Đồng Nai. (Trong khuôn viênTrường Cao Đẳng Thống Kê II)

Số điện thoại: 0251 651 6801 – 0336 4242 38(Thầy Linh)

Trường CĐ Công nghệ Y- Dược Việt Nam – Cơ sở Trảng Bom:  PHÒNG TUYỂN SINH SỐ 01Số 2 Hùng Vương, KCN Bàu Xéo, Xã Sông Trầu, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai (Trong Khuôn Viên Trường Cao Đẳng VinaTex)

Số điện thoại: 0251 656 6212 – 0963 415 606 (Thầy Lợi)

Ngoài ra Trường Cao đẳng Công nghệ Y- Dược Việt Nam cơ sở Đồng nai còn tổ chức các lớp liên thông và văn bằng 2 cao đẳng Y Dược tại nhiều huyện ở Đồng Nai như: Long Khánh, Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu…

6. Học phí liên thông và VB2 Cao đẳng hộ sinh tại Đồng Nai năm 2018 là bao nhiêu?

Học phí học liên thông và văn bằng 2 cao đẳng hộ sinh đang được thu là 6.500.000 đồng/Học kỳ, sẽ được thu vào đầu mỗi học kỳ.

Ngoài ra, nhà trường không thu thêm bất cứ phụ phí gì của học viên.

Học phí cao đẳng hộ sinh tại Đồng Nai
Học phí cao đẳng hộ sinh tại Đồng Nai là bao nhiêu?

7. Học Cao đẳng hộ sinh tại Đồng Nai Trường nào cấp bằng?

Sau khi tốt nghiệp lớp liên thông Cao đẳng hộ sinh và văn bằng 2 ngành hộ sinh, học viên sẽ được cấp bằng cao đẳng hộ sinh chính quy do trường Cao đẳng Công nghệ Y- Dược Việt Nam cấp. Bằng này tương đương với hệ đào tạo 03 năm của các bạn học hệ chính quy (mới tốt nghiệp THPT).

 • Địa điểm đăng ký học: 

Trường Cao đẳng Công nghệ Y- Dược Việt Nam – Cơ sở Biên Hòa: KP5, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai. 

Số điện thoại: 0251 651 6801 – 0336 4242 38(Thầy Linh)

Trường Cao đẳng Công nghệ Y- Dược Việt Nam – Cơ sở Trảng Bom: Số 2 Hùng Vương, KCN Bàu Xéo, Xã Sông Trầu, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

Số điện thoại: 0251 656 6212 – 0963 415 606 (Thầy Lợi)

Các bạn đăng ký trực tuyến khóa học: Tại đây!