Thứ Hai, Tháng Tám 26

Trung cấp Điều Dưỡng

THÔNG TIN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG HỆ TRUNG CẤP TẠI ĐỒNG NAI

I. Ti sao nên hc ngành điu dưỡng ?

Ngành điều dưỡng là một ngành học thuộc khối ngành chăm sóc sức khỏe và đang là một trong những ngành “hot” nhất hiện nay. Có rất nhiều thí sinh chọn ngành điều dưỡng làm ngành nghề để phát triển tương lai của mình, tuy nhiên, khi được hỏi về lý do chọn học ngành điều dưỡng thì các bạn khá lúng túng và hầu hết nói rằng chọn học ngành điều dưỡng là do phong trào. Vậy bài viết dưới đây cung cấp các thông tin cần thiết để giúp bạn trả lời câu hỏi “Tại sao nên học ngành điều dưỡng ?”.

1. Nên học ngành điều dưỡng bởi xã hội đang cần

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển, đời sống con người được nâng cao, vì thế nhu cầu thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con người cũng tăng cao. Kéo theo đó là có nhiều bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe được xây dựng để phục vụ và đáp ứng nhu cầu này, vì thế sinh viên ngành điều dưỡng có nhiều cơ hội việc làm hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng tuy ngành điều dưỡng đang là ngành học hấp dẫn, được đánh giá có triển cọng phát triển nhất trong thời gian tới, nhưng bạn cần phải tìm hiểu kỹ về ngành học để biết bản thân có phù hợp với công việc của một điều dưỡng viên không ?

2. Được học và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết

Ở các trường đào tạo ngành điều dưỡng, sinh viên được đào tạo về khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng … bên cạnh những kiến thức nền tảng về khoa học sức khỏe. Qua đó giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận và nắm bắt kịp thời những thành tựu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mới nhất hiện nay cũng như có những kiến thức chuyên sâu để đưa ra những biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người.

Ngoài ra, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt kỹ năng, rèn luyện ngoại ngữ,… sẽ giúp sinh viên tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tế cho bản thân bên cạnh những kiến thức chuyên môn để chuẩn bị bước chân vào môi trường làm việc của doanh nghiệp.

3. Có nhiều cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế.

Tại sao nên học ngành điều dưỡng ?
Tại sao nên học ngành điều dưỡng ?

Hiện nay, có nhiều bệnh viên, trung tâm chăm sóc sức khỏe được các tổ chức trong và ngoài nước đầu tư xây dựng, bởi vậy bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp, khoa học. Từ việc chăm sóc người bệnh, chuẩn đoán điều dưỡng đến việc lên kế hoạch, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân theo một lộ trình khoa học. Ngoài ra, hiện nay có nhiều nước trên thế giới như: Đức, Nhật Bản, Đài Loan,… có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực ngành điều dưỡng. Do đó sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng có thể tự tin để nắm bắt cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Đây là những lý do chính bởi không có lý do nào hợp lý hơn để thuyết phục bạn đưa ra quyết định có nên học ngành điều dưỡng hay không ?

Qua những thông tin bài viết vừa cung cấp, có lẽ các bạn sẽ không còn lúng túng khi được hỏi về lý do chọn học ngành điều dưỡng rồi đúng không ? Vậy nếu bạn đã quyết định theo học ngành này thì ngay từ bây giờ hãy tìm hiểu thêm về ngành Điều dưỡng.

II. Điu dưỡng  Những điều cần biết trước khi học ngành điều dưỡng

Điều dưỡng viên hiện nay là một ngành học đang được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn ở các trình độ khác nhau, từ trung cấp, cao đẳng điều dưỡng đến đại học. Điều này cho thấy, ngành điều dưỡng thật sự đã trở thành một ngành học không thể thiếu trong chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, người làm nghề Điều dưỡng cần phải có cái tâm. Đúng là bất kỳ một nghề nghiệp nào cũng cần phải có “tâm” của người làm nghề nhưng với đặc thù của ngành y thì cái “tâm” đó cần nhiều hơn nữa. Người làm trong ngành y mà không có “tâm” thì không thể làm được, đặc biệt là những công việc đặc thù và nặng nhọc như Điều dưỡng.

1. Điều dưỡng – Nghề làm dâu trăm họ

Tại sao lại nói Điều dưỡng là “nghề làm dâu trăm họ” ? Ai cũng biết,  đối tượng mà điều dưỡng tiếp xúc chính là người bệnh. Mà không ai giống ai, mỗi bệnh nhân đều có sự khác nhau từ bệnh tình đến suy nghĩ, thái độ, cách cư xử và để gần gũi, hiểu được điều người bệnh muốn, không phải là chuyện dễ dàng. Nếu không có tâm và một tình yêu nghề, yêu người thật sự thì họ không thể thấu hiểu được và sẽ không bao giờ chọn nghề này.

Đặc biệt, với bệnh nhân là người già và trẻ nhỏ, Điều dưỡng viên càng cần phải có sự yêu thương chăm sóc và tất nhiên sau khi trải qua nghề, họ sẽ tìm được niềm vui trong công việc. Với công việc nhiều lắm áp lực, nhưng họ tâm sự rằng: “Khi làm việc hộ sinh được nhìn thấy các ông bố, bà mẹ vui mừng biết bao khi bồng đứa con vừa mới chào đời trên tay, mình cũng thấy hạnh phúc”. Hay một nam điều dưỡng có kinh nghiệm trong việc chăm sóc người già có trải lòng rằng “ Người lớn tuổi tính tình cũng hơi khác, họ thích được đối xử nhẹ nhàng, chu đáo. Khi bệnh, tâm trạng họ thường không thoải mái và khó chịu. Mình phải hiểu điều đó để thông cảm và biết cách chăm sóc họ tốt hơn”….

Chính tình yêu nghề đã khiến cho công việc của của Điều dưỡng viên trở thành một niềm vui, thậm chí có những người họ truyền lại niềm vui bà tình yêu ấy cho con cái họ để rồi có những gia đình từ thế hệ này sang thế hệ khác trở thành người chữa trị, chăm sóc cho sức khỏe cộng đồng.

hoc dieu duong
Những điều cần biết trước khi học ngành điều dưỡng

2. Điều dưỡng phải biết thông cảm với nỗi đau của bệnh nhân

“Lương y như từ mẫu” do vậy thầy thuốc là phải yêu thương người bệnh như chính người thân của mình, Điều dưỡng cũng phải thế.

Thế nhưng trong thực tế, vẫn còn một số trường hợp Điều dưỡng làm việc với thái độ rất lạnh lùng, thờ ơ trước sự đau đớn, thắc mắc của bệnh nhân. Tại một số bệnh viện, ý kiến phản ánh của bệnh nhân về thái độ phục vụ không tốt của Điều dưỡng vẫn còn, đó là điều làm đau đầu những người quản lý bởi thái độ phục vụ của nhân viên y tế phản ánh chất lượng của bệnh viện đó.

Thật may là những Điều dưỡng có thái độ hờ hững như vậy chỉ là số ít và còn đó rất nhiều những người điều dưỡng tận tâm trong công việc, đối đãi với người bệnh chân tình, cởi mở. Họ cùng chia sẻ nỗi đau với người bệnh, giúp đỡ, động viên người bệnh yên tâm điều trị để sớm phục hồi sức khỏe.

Theo chia sẻ của một Điều dưỡng viên có nhiều năm kinh nghiệm thì Điều dưỡng viên “phải có tính nhẫn nại để ai nói gì mình cũng ráng nhịn. Lúc đau đớn nhiều người không kiềm chế được bản thân, đôi khi có những câu nói, lời lẽ xúc phạm đến mình. Mình phải đặt mình vào tâm trạng bệnh nhân lúc đó để hiểu họ, nhẹ nhàng động viên họ cố gắng vượt qua đau đớn… Đến khi bình tĩnh trở lại, họ mới hiểu ra, nhiều người đã đến xin lỗi và còn cảm ơn mình đã giúp họ…”.

Còn với các bạn học sinh đang đứng trước những sự lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai, các bạn muốn trở thành những điều dưỡng viên ở trình độ đại học, cao đẳng điều dưỡng thì hãy nhìn lại bản thân mình liệu rằng trái tim có đủ yêu thương và lòng trắc ẩn để đặt chân vào nghề này hay không ? Chúc các bạn thành công.

III. Khóa học Trung cấp Điều dưỡng tại Biên Hòa

1. Đối tượng có thể tham gia học Trung cấp Điều dưỡng tại Đồng Nai là những ai?

Để đăng ký học TC Điều dưỡng tại Đồng Nai, thí sinh cần đáp ứng được điều kiện là:

 • Thí Sinh đã tốt nghiệp THCS, THPT.
 • Thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp – cao đẳng – Đại học ở một ngành khác.
 • Đủ điều kiện về sức khỏe, tài chính, thời gian.
doi tuong tuyen sinh tc dieu duong
Đối tượng có thể tham gia học Trung cấp Điều dưỡng tại Đồng Nai ?

2. Tốt nghiệp THCS học Trung cấp Điều dưỡng mất bao lâu?

Bạn đã tốt nghiệp THCS khi đăng ký học Trung cấp Điều dưỡng tại BH, thời gian học là 6 kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

Thời gian học vào các buổi tối trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật phù hợp với các bạn đã đi làm:

 • Học vào Tối Thứ 7(18h00 -> 20h30) và Sáng Chiều Chủ Nhật(7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
 • Học vào Sáng Thứ 2 -> Thứ 6 (7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
 • Học vào Tối Thứ 2 -> Thứ 6 (18h00 -> 20h30)

3. Tốt nghiệp THPT học Trung cấp Điều dưỡng mất bao lâu?

Bạn đã tốt nghiệp THPT muốn học Trung cấp Điều dưỡng, thời gian học là 4 kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

Thời gian học vào các buổi tối trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật, thời gian phù hợp với các bạn đã đi làm.

 • Học vào Tối Thứ 7(18h00 -> 20h30) và Sáng Chiều Chủ Nhật(7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
 • Học vào Sáng Thứ 2 -> Thứ 6 (7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
 • Học vào Tối Thứ 2 -> Thứ 6 (18h00 -> 20h30)

4. Thời gian đào tạo VB2 Trung cấp Điều dưỡng là bao lâu?

Bạn đã có 1 văn bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học của 1 ngành khác, muốn học vb2 TC Điều dưỡng. Thời gian học lớp văn bằng 2 ngành Điều dưỡng do trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Bình Phước tổ chức đào tạo là 2 học kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

Học viên có thể lựa chọn khung giờ học vào buổi tối các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc ngày Thứ 7 và Chủ nhật để thuận tiện cho quá trình vừa họcvừa làm.

5. Hồ sơ học Trung cấp Điều dưỡng tại Đồng Nai gồm những gì?

Để đăng ký học Trung cấp Điều dưỡng tại  Đồng Nai, thí sinh cần nộp hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau:

HO SO TRUNG CAP DIEU DUONG
Hồ sơ học Trung cấp Điều dưỡng tại Đồng Nai gồm những gì?

– 01 Phiếu đăng ký học theo mẫu của Trường (Mua tại trường)

– 01 Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THCS/THPT + Học bạ THCS/THPT (Đối với học viên tốt nghiệp THCS/THPT)

– 01 Bản sao công chứng bằng Tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH + Bảng điểm tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH ( Đối với học viên học VB2)

– 01 Bản sao công chứng giấy khai sinh

– 04 ảnh 3×4

– 02 CMND photo công chứng

– LPXT 200.000 đồng

– Hình thức tuyển sinh đầu vào: Chỉ xét tuyển không thi

 • Thời gian nộp hồ sơ:

Nhà trường tuyển sinh liên tục nhiều đợt trong năm, thí sinh có nhu cầu theo học vui lòng nộp hồ sơ vào giờ hành chính các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật về địa chỉ theo đúng quy định của Nhà trường để đảm bảo thời gian theo học của mình.

 • Địa điểm nộp hồ sơ:

Trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Bình Phước – Cơ sở Biên HòaPHÒNG TUYỂN SINH SỐ 01, KP5, Phường Tân Hiệp, Thành phố BH, Tỉnh Đồng Nai. (Trong khuôn viênTrường Cao Đẳng Thống Kê II)

Số điện thoại: 0251 651 6801 – 0336 4242 38 (Thầy Linh)

Trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Bình Phước – Cơ sở Trảng Bom:  PHÒNG TUYỂN SINH SỐ 01, Số 2 Hùng Vương, KCN Bàu Xéo, Xã Sông Trầu, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai (Trong Khuôn Viên Trường Cao Đẳng VinaTex)

Số điện thoại: 0251 656 6212 – 0963 415 606 (Thầy Lợi)

Ngoài ra Trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Bình Phước – cơ sở Đồng Nai còn tổ chức các lớp chính quy và văn bằng 2 trung cấp Y Dược tại nhiều huyện ở Đồng Nai như: Long Khánh, Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu…

6. Học phí Trung cấp Điều dưỡng tại Đồng Nai năm 2018 là bao nhiêu?

Học phí TC Điều dưỡng đang được thu là 5.000.000 đồng/Học kỳ, sẽ được thu vào đầu mỗi học kỳ.

Ngoài ra, nhà trường không thu thêm bất cứ phụ phí gì của học viên.

7. Học Trung cấp Điều dưỡng tại Đồng Nai Trường nào cấp bằng?

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Điều dưỡng, học viên sẽ được cấp bằng Trung cấp Điều dưỡng chính quy do trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Bình Phước cấp bằng. Bằng này tương đương với hệ đào tạo 02 năm của các bạn học hệ chính quy (mới tốt nghiệp THPT).

 • Địa điểm đăng ký học:

Trường TC kinh tế kỹ thuật Bình Phước – Cơ sở Biên Hòa: KP5, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

Số điện thoại: 0251 651 6801 – 093 735 1718 (Thầy Sơn)

Trường TC kinh tế kỹ thuật Bình Phước – Cơ sở Trảng Bom: Số 2 Hùng Vương, KCN Bàu Xéo, Xã Sông Trầu, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

Số điện thoại: 0251 656 6212 – 0963 415 606 (Thầy Lợi)

Các bạn đăng ký trực tuyến khóa học: Tại đây!