Thứ Hai, Tháng Tám 26

Trung cấp Y học cổ truyền

THÔNG TIN KHÓA HỌC TRUNG CẤP Y HỌC CỔ TRUYỀN

I. Giới Thiệu Y học Cổ Truyền Là Gì?

Y hc c truy(còn gi là Đông Y) là nn y hc có ngun gc t xa xưa. Da trên lý lun phương Đông và nn tng triết hc cơ sÂm dương  Ngũ hành cân bng thì cơ th s khe mnh.

Nguyên lý chữa bệnh theo Đông y đó chính là “cân bằng” – “điều hòa” giữa 2 thái cực và ứng dụng chủ yếu 8 biện pháp cơ bản sau: “ Hãn ” – Làm ra mồ hôi, “ Thổ ” – Gây nôn, “ Hạ ” – Thông đại tiện, “ Hòa ” – Hòa giải, “ Ôn ” – Làm ấm, “ Thanh ” – Làm mát, “ Tiêu ” – Tiêu thức ăn tích trệ, “ Bổ ” – Bồi bổ để khôi phục cân bằng chỉnh thể, hóa giải mâu thuẫn “chính khí” – Sức chống bệnh và “Tà khí” – Tác nhân gây bệnh. Trong 8 phép đó, không có biện pháp nào mang tính đối kháng, tấn công trực diện vào “bệnh tà” như trong Tây y.

Giới thiệu về Y học cổ truyền
Giới thiệu về Y học cổ truyền

Đông y chủ trương “trị vị bệnh” – chữa từ khi bệnh chưa hình thành. Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là “lưu nhân trị bệnh” – nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh. “Nhân vi bản bệnh vi tiêu” – nghĩa là người là gốc, là chủ thể, bệnh chỉ là ngọn.

1. Các phương pháp chđoán bnh trong Y hc c truyn Vit Nam

 • Vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh);
 • Văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân);
 • Vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan);
 • Thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng.

2. Y sĩ Y hc c truyn hướng dn các phương pháđiu tr bnh trong Đông y

Điều trị Đông y gồm có phương pháp châm cứu, các thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp.

Phương pháp châm cứu dựa trên hệ thống kinh mạch được miêu tả chi tiết với hàng trăm huyệt trên cơ thể. Các huyệt và các đường kinh mạch có mối liên hệ với các tạng, phủ trong cơ thể, để điều trị các rối loạn ở tạng phủ nào, rối loại kiểu nào thì can thiệp vào các huyệt tương ứng và một số huyệt khác để hỗ trợ nếu cần thiết. Điều đặc biệt là hệ thống các huyệt, kinh mạch đó không thể dùng các phương pháp giải phẫu, sinh lý của Tây y để miêu tả được, tuy rằng trong thời đại ngày nay, châm cứu được sử dụng như một phương pháp gây vô cảm (gây tê) trong một số cuộc phẫu thuật (Đông Tây y kết hợp).

Thuốc Bắc là các vị thuốc được khai thác và bào chế theo sách của Trung Quốc truyền sang và phát triển bởi các lương y người Việt. Thuốc Nam là các vị thuốc do các thầy thuốc khám phá trên lãnh thổ Việt Nam, được cha ông ta đúc kết và truyền từ đời này sang đời kia. Các vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam là Lê Hữu Trác (còn lưu truyền bộ Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh là sách căn bản của Đông y Việt Nam) và Tuệ Tĩnh (tác giả của câu nói nổi tiếng “Nam dược trị Nam nhân” – thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam).

 

Phương pháp châm cứu trong Y học cổ truyền
Phương pháp châm cứu trong Y học cổ truyền

II. Những lưu ý gì khi dùng thuốc y học cổ truyền.

1. Không dùng thuốc quá liều

Dùng thuốc y học cổ truyền quá liều trong một thời gian dài có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể như ngộ độc, suy thận.. Do đó các bạn cần đến các Bệnh viện Y – Dược cổ truyền hoặc các thầy lang đã được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh, để được tư vấn, kê đơn khi sử dụng thuốc đông y đúng liều lượng với tình trạng bệnh hiện tại của mình.

2. Dùng thuốc đông y với đúng thể bệnh

Theo như nguyên lý của y học cổ truyền, thì bệnh tật sinh ra do sự mất cân bằng trong cơ thể về cân bằng âm dương, hàn nhiệt, hư thực. Có thể phân chia bệnh thành các thể: hàn (lạnh), nhiệt (nóng), hư (các cơ quan trong cơ thể bị hư suy), thực (bệnh cấp tính do yếu tố bên ngoài là chủ yếu chưa ảnh hưởng tới công năng các tạng trong cơ thể).

Với mỗi thể bệnh đều có những phương pháp điều trị đặc hiệu. Các loại như thuốc nhiệt, thuốc hàn, thuốc bổ, thuốc tả… sẽ được dùng để điều trị cho riêng từng loại bệnh.

Không có 1 phương thuốc chung nào cho bất kỳ loại bệnh nào cả.

Sử dụng đúng thuốc, đúng đủ liều để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, vì nếu sử dụng sai hoặc không đúng đủ liều lượng thuốc có thể dẫn đến bệnh không thuyên giảm mà còn có nguy cơ gây tử vong.

3. Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn

Bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có cách sử dụng riêng, do đó người bệnh cần phải đọc kỹ và tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của các y, bác sĩ.

Những loại thuốc chỉ được dùng bôi, đắp ngoài ra nếu dùng đường uống sẽ gây ra những tác hại nặng nề, thậm chí tử vong.

4. Không dùng thuốc đông y kéo dài

Thời gian sử dụng thuốc đông y cũng là một trong những sai lầm của khá nhiều người bệnh. Có những bệnh nhân sử dụng thuốc trong 1 thời gian dài, điều đó là không tốt và làm ảnh hưởng đến chức năng gan và thận như chu sa, đại giả thạch, lục thần khúc,…

Thời gian sử dụng thuốc nên tùy theo tình trạng bệnh: 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày và tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của y, bác sĩ.

luu y khi dung thuoc
Những lưu ý gì khi dùng thuốc y học cổ truyền

5. Không tự ý kết hợp thuốc đông y và tây y

Việc kết hợp đông dược với một số tân dược có thể gây ảnh hưởng xấu: Thông thường người ta chỉ sử dụng thuốc đông y hoặc tây y trong một liệu trình điều trị bệnh.

Nếu sử dụng cả 2 loại thuốc trong cùng một thời điểm dễ dẫn đến tình trạng công thuốc.

Người bệnh cần lưu ý tuyệt đối sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ và không được tự ý kết hợp cả thuốc đông y và tây y.

6. Phối hợp thuốc phải chính xác

Khi phối hợp các loại thuốc, các bác sĩ đã phải cân nhắc, lựa chọn những loại thuốc phù hợp, tương tác với nhau và có tác dụng chữa bệnh tối ưu nhất. Ngược lại, nhiều vị thuốc khi sử dụng phối hợp với những vị thuốc khác phải có những sự kiêng kỵ nhất định nhằm hạn chế sự tương tác thuốc không có lợi, hạn chế tác dụng phụ.

Do đó người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc

Thận trọng khi sử dụng những loại thuốc cần kiêng kỵ để tránh tác dụng phụ như côn bổ hoặc hải tảo kết hợp với chu sa có thể gây viêm đại tràng

7. Thận trọng trong quá trình bào chế (sắc thuốc)

Việc bào chế thuốc có thể làm tăng hoặc giảm bớt đi độc tính của thuốc. Nếu bào chế không tốt, độc tính của thuốc chưa được loại trừ có thể gây phản ứng cho cơ thể như: tỳ bà diệp (lá nhót) khi bào chế phải được làm sạch các lông tơ, nếu không sẽ gây ngứa họng, ho, sưng niêm mạc họng.

Để sử dụng thuốc đông y hiệu quả và an toàn, cần bào chế thuốc rất cẩn thận, tỷ mỉ.

Tuyệt đối không đến khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Người bệnh chỉ đến khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động vì ở đó sẽ có đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa, các trang thiết bị, chất lượng thuốc đầy đủ đúng theo quy định của Bộ Y tế.

III. Khóa học Trung cấp y học cổ truyền tại Đồng Nai

1. Đối tượng có thể tham gia học Trung cấp y học cổ truyền tại Đồng Nai là những ai?

Để đăng ký học TC y học cổ truyền tại Đồng Nai, thí sinh cần đáp ứng được điều kiện là:

 • Thí Sinh đã tốt nghiệp THCS, THPT.
 • Thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp – cao đẳng – Đại học ở một ngành khác.
 • Đủ điều kiện về sức khỏe, tài chính, thời gian.

2. Tốt nghiệp THCS học Trung cấp y học cổ truyền mất bao lâu?

Bạn đã tốt nghiệp THCS khi đăng ký học Trung cấp y học cổ truyền tại BH, thời gian học là 6 kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

Thời gian học vào các buổi tối trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật phù hợp với các bạn đã đi làm:

 • Học vào Tối Thứ 7(18h00 -> 20h30) và Sáng Chiều Chủ Nhật(7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
 • Học vào Sáng Thứ 2 -> Thứ 6 (7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
 • Học vào Tối Thứ 2 -> Thứ 6 (18h00 -> 20h30)

3. Tốt nghiệp THPT học Trung cấp y học cổ truyền mất bao lâu?

Bạn đã tốt nghiệp THPT muốn học Trung cấp y học cổ truyền, thời gian học là 4 kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

Thời gian học vào các buổi tối trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật, thời gian phù hợp với các bạn đã đi làm.

 • Học vào Tối Thứ 7(18h00 -> 20h30) và Sáng Chiều Chủ Nhật(7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
 • Học vào Sáng Thứ 2 -> Thứ 6 (7h30 -> 11h00; 13h30 -> 17h00)
 • Học vào Tối Thứ 2 -> Thứ 6 (18h00 -> 20h30)

4. Thời gian đào tạo VB2 Trung cấp y học cổ truyền là bao lâu?

Bạn đã có 1 văn bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học của 1 ngành khác, muốn học vb2 TC y học cổ truyền. Thời gian học lớp văn bằng 2 ngành y học cổ truyền do trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Bình Phước tổ chức đào tạo là 2 học kỳ, mỗi kỳ 4-5 tháng.

Học viên có thể lựa chọn khung giờ học vào buổi tối các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc ngày Thứ 7 và Chủ nhật để thuận tiện cho quá trình vừa họcvừa làm.

5. Hồ sơ học Trung cấp y học cổ truyền tại Đồng Nai gồm những gì?

Để đăng ký học Trung cấp y học cổ truyền tại  Đồng Nai, thí sinh cần nộp hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau:

– 01 Phiếu đăng ký học theo mẫu của Trường (Mua tại trường)

– 01 Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THCS/THPT + Học bạ THCS/THPT (Đối với học viên tốt nghiệp THCS/THPT)

– 01 Bản sao công chứng bằng Tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH + Bảng điểm tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH ( Đối với học viên học VB2)

– 01 Bản sao công chứng giấy khai sinh

– 04 ảnh 3×4

– 02 CMND photo công chứng

– LPXT 200.000 đồng

– Hình thức tuyển sinh đầu vào: Chỉ xét tuyển không thi

 • Thời gian nộp hồ sơ:

Nhà trường tuyển sinh liên tục nhiều đợt trong năm, thí sinh có nhu cầu theo học vui lòng nộp hồ sơ vào giờ hành chính các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật về địa chỉ theo đúng quy định của Nhà trường để đảm bảo thời gian theo học của mình.

 • Địa điểm nộp hồ sơ:

Trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Bình Phước – Cơ sở Biên HòaPHÒNG TUYỂN SINH SỐ 01, KP5, Phường Tân Hiệp, Thành phố BH, Tỉnh Đồng Nai. (Trong khuôn viênTrường Cao Đẳng Thống Kê II)

Số điện thoại: 0251 651 6801 – 0336 4242 38 (Thầy Linh)

– 0963 122 657 (Cô Như)

Trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Bình Phước – Cơ sở Trảng Bom:  PHÒNG TUYỂN SINH SỐ 01, Số 2 Hùng Vương, KCN Bàu Xéo, Xã Sông Trầu, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai (Trong Khuôn Viên Trường Cao Đẳng VinaTex)

Số điện thoại: 0251 656 6212 – 0963 415 606 (Thầy Lợi)

Ngoài ra Trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Bình Phước – cơ sở Đồng Nai còn tổ chức các lớp chính quy và văn bằng 2 trung cấp Y Dược tại nhiều huyện ở Đồng Nai như: Long Khánh, Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu…

6. Học phí Trung cấp y học cổ truyền tại Đồng Nai năm 2018 là bao nhiêu?

Học phí TC y học cổ truyền đang được thu là 5.000.000 đồng/Học kỳ, sẽ được thu vào đầu mỗi học kỳ.

Ngoài ra, nhà trường không thu thêm bất cứ phụ phí gì của học viên.

7. Học Trung cấp y học cổ truyền tại Đồng Nai Trường nào cấp bằng?

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp y học cổ truyền, học viên sẽ được cấp bằng Trung cấp y học cổ truyền chính quy do trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Bình Phước cấp bằng. Bằng này tương đương với hệ đào tạo 02 năm của các bạn học hệ chính quy (mới tốt nghiệp THPT).

TC Y hoc co truyen
Học Trung cấp y học cổ truyền tại Đồng Nai Trường nào cấp bằng?
 • Địa điểm đăng ký học:

Trường TC kinh tế kỹ thuật Bình Phước – Cơ sở Biên Hòa: KP5, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

Số điện thoại: 0251 651 6801 – 0336 4242 38 – 093 735 1718 (Thầy Sơn)

Trường TC kinh tế kỹ thuật Bình Phước – Cơ sở Trảng Bom: Số 2 Hùng Vương, KCN Bàu Xéo, Xã Sông Trầu, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

Số điện thoại: 0251 656 6212 – 0963 415 606 (Thầy Lợi)

Các bạn đăng ký trực tuyến khóa học: Tại đây!